Cách nhận biết và phòng tránh hải sản tẩm u rê

Cách nhận biết và phòng tránh hải sản tẩm u rê

Gần đây những thông tin về hải sản "bẩn" tẩm hóa chất nguy hiểm cho sức khỏe tràn tại các chợ và một số siêu thị nhỏ khiến người dân không khỏi hoang mang lo lắng. Ngâm phân urê hay thuốc tẩy Javen là hai cách thường được sử dụng để qua mắt người tiêu dùng. Hải sản được tẩm ướp bằng phân urê có thể "tươi" cả tuần. Nhưng việc sử dụng các loại hải sản "tươi" này sẽ gây giảm trí nhớ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan và thận, gây rối loạn tuyến giáp,… thậm chí là tử vong.

Có thể tử vong vì hải sản tẩm urê

Phân bón urê được sử dụng trong chủ yếu trong nông nghiệp nhưng vì phân urê có khả năng kìm hãm và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, giá thành lại rẻ hơn nhiều so với việc bảo quản thông thường khiến không ít người kinh doanh mờ mắt trước lợi nhuận mà quên đi sức khỏe của người tiêu dùng. Khi hải sản được tẩm urê hay thuốc tẩy Javen những chất này sẽ thấm trực tiếp vào hải sản. Dù bạn có cố gắng rửa thật sạch thì cũng không thể nào loại bỏ hoàn toàn hết các dẫn xuất độc hại của urê khi nó đã ngấm vào trong thực phẩm.

Lượng urê quá mức cho phép sẽ gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn thần kinh, rối loạn máu ác tính. Biểu hiện khi bị ngộ độc urê nhẹ thì chóng mặt, đau bụng, năng hơn sẽ nôn mửa, tiêu chảy nếu không cấp cứu kịp thời sẽ gây tử vong.

Hải sản khi được tẩm ướp bằng urê nhìn bên ngoài rất tươi và đẹp, mắt cá trong, mang đỏ tươi hơn mức bình thường. Khi ấn vào thân cá không có độ đàn hồi, thịt mềm nhão, ngửi thấy mùi khai hoặc ngửi không thấy mùi tanh. Khi chế biến thịt dễ không có mùi thơm đặc trưng, hải sản ngâm urê sẽ mất đi độ ngọt, giòn dai tự nhiêu, thịt nhũn, có mùi hôi.

Cách nhận biết và phòng tránh hải sản "bẩn" tẩm hóa chất độc hại

Để tránh mua phải hải sản độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bạn nên mua ở nhưng nơi cung cấp hải sản uy tín, có xuất xứ rõ ràng. Bạn cũng có thể tìm nhưng nguồn cung cấp hải sản tươi trực tiếp từ các ngư dân đi biển như tại Thuyền Hải Sản.

Urê và chất tẩy javel không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản, chế biến thực phẩm. Người sử dụng có thể bị ngộ độc cấp tính nếu ăn phải các loại hải sản như cá, mực… có dư lượng urê cao.

Nếu ăn thường xuyên với hàm lượng ít, urê sẽ tích tụ dần vào cơ thể gây ngộ độc mạn tính với các biểu hiện: Đau đầu không rõ nguyên nhân, mất ngủ, suy nhược cơ thể, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến gan, thận

Hải sản từ thuyền hải sản luôn có nguồn gốc rõ ràng và được đánh bắt và cung cấp trực tiếp từ những người thân trong gia đình. Chất lượng hải sản cung cấp ngang với chất lượng hải sản gia đình vẫn cũng cấp hàng ngày cho các resort cao cấp nổi tiếng tại mũi Kê Gà – Bình Thuận như: Princess D’AN NAM, Rock Water Bay, Bàu Mai resort,  Khu Du Lịch Sinh Thái Ba Suối – Kê Gà…

(nguồn thuyền hải sản)

Kết quả: 0/5 (0 người đánh giá)

Những tin tức khác cần biết

  1. Tổ yến/ yến sào - nguồn dinh dưỡng quý giá từ thiên nhiên
  2. Bí quyết khoẻ đẹp từ các loại hạt dinh dưỡng
  3. Hướng dẫn làm cho quả hồng không còn chát
  4. Điều cần biết với mẹ bầu khi ăn hải sản
  5. Mẹo giữ cá tươi ngon thật lâu
  6. Hải sản và những giá trị dinh dưỡng